Công dụng của nấm thượng hoàng và những lưu ý khi dùng

Có lẽ, không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi loài nấm có tên khoa học Phellinus linteus là Nấm thượng hoàng – vị vua của các loài nấm. Công dụng của Nấm thượng hoàng đã từng được chứng minh là có đặc tính phòng chống khối u trên da, tế bào ung thư phổi và ung thu tuyến tiền liệt – một khả năng vô cùng đặc biệt mà không phải loại nấm nào cũng sở hữu.

Nấm thượng hoàng là gì?

Nấm thượng hoàng (có tên khoa học là Phellinus linteus) ở Hàn Quốc gọi là sanghwang, Nhật Bản gọi là meshimakobu, Trung Quốc gọi là songgen, Việt Nam gọi là nấm thượng hoàng hay nấm hoàng sơn. Cây nấm có hình thù như cái móng màu vàng tươi hoặc nâu sẫm trong tự nhiên thường phát triển trên thân hoặc gốc cây dâu tằm. Hiện nay nấm thượng hoàng đã được trồng nhân tạo bằng cách lấy các thân gỗ ngắn cấy bào tử nấm vào và nuôi trong điều kiện độ ẩm ánh sáng thích hợp, sợi nấm sẽ phát triển lan ra bao phủ lấy cây gỗ. Các khúc gỗ chứa nấm phổ biến được treo lên giá cao.

Thành phần của nấm thượng hoàng:

Chín hợp chất được phân tách từ các phần ethyl acetate hoạt động của thân cây nấm được xác định là axit protocatechuic, protocatechualdehyde, axit caffeic, axit ellagic, hispidin, davallialactone, hypholomine B, interfungins A và inoscavin . Một trong số đó interfungins A là một chất ức chế mạnh protein glycation (một protein gây suy yếu mạch máu gây đột quỵ)

Mặc dù việc nghiên cứu thành phần của nấm thượng hoàng khá phức tạp nhiều chất vẫn chưa được tìm hiểu phát hiện ra do các hợp chất sinh học phức tạp.

Công dụng của nấm thượng hoàng

– Giúp loại bỏ những khối u ác tính mà không làm tổ hại đến các tế bào khác.

– Chống khối u được 96,7 phần trăm (tỉ lệ ức chế khối u cao nhất trong các loại nấm so với các chủng loại Linh Chi khác là 65 -70, nấm vân Chi là 75-77%, ..)

– Giúp sản sinh những phản ứng sinh học sửa đổi có lợi trong điều trị ung thư.

– Làm giảm bớt những tác hại của hóa trị, xạ trị.

– Tăng cường khả năng miễn dịch và làm giảm nhiễm trùng thứ.

– Làm tăng đáng kể chất lượng sống của bệnh nhân ung thư.

– Xóa đói, giảm đau trong điều trị ung thư.

– Cải thiện sự ngon miệng ở những bệnh nhân ung thư.

– Giảm nguy cơ ung thư, hữu dụng trong việc phòng ngừa ung thư (đối với những người chưa bệnh).

– Nấm Thượng Hoàng cũng rất tốt với những người bị bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp.

Thận trọng

Mặc dù chưa có nhiều hiểu biết về ảnh hưởng lâu dài hoặc ảnh hưởng của việc thường xuyên sử dụng nấm thượng hoàng lên cơ thể nhưng một số lo ngại rằng loại nấm này có thể gây hại với những người mắc phải một số bệnh tự miễn nhất định.

Cần lưu ý rằng những thực phẩm bổ sung thường không được thử nghiệm độ an toàn. Trong một số trường hợp, những sản phẩm thực phẩm chức năng có thể sẽ phải dùng với liều khác với việc dùng thảo dược. Trong những trường hợp khác, sản phẩm có thể nhiễm những chất khác như kim loại. Cũng như vậy, độ an toàn của thực phẩm bổ sung ở phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú, trẻ em và những người mắc tình trạng y khoa khác hoặc những người đang dùng thuốc vẫn chưa được đưa ra.

Cách sử dụng nấm thượng hoàng

Do những nghiên cứu về nấm thượng hoàng còn nhiều hạn chế, nên chưa có một liều lượng nào nhất định cho từng mục đích sử dụng.

Theo khuyến cáo, khi sử dụng nấm thượng hoàng bạn nên thông qua sự chỉ định của bác sĩ, dược sĩ hoặc những người có chuyên môn. Tùy thể trạng, tùy từng trường hợp và mục đích sử dụng mà bạn sẽ có một cách dùng nấm thượng hoàng khác nhau.