Công dụng của nấm Vân Chi và cách sử dụng hiệu quả

Cách đây hơn 2000 năm, công dụng của nấm Vân chi đã được biết đến và sử dụng rội rãi tại Trung Quốc. Giờ đi, khi ánh sáng khoa học có thể tiến dài hơn nữa, thì những công dụng của nấm vân chi ngày càng được khẳng định và được thế giới biết đến nhiều hơn.

Nấm vân chi là gì?

Nấm vân chi là một trong những loài nấm dược liệu quan trọng, được nghiên cứu vì sức khỏe con người. Nấm vân chi có tên khoa học phổ biến là Trametes versicolor. Loài này thường cư trú trên gỗ đã chết.

Làm thế nào để nhận biết nấm vân chi?

GIữa một thế giới nấm bao la, việc nhận biết đặc điểm từng loại nấm với những người không chuyên là vô cùng khó khăn. Với một vài đặc điểm nhận biết quan trọng dưới đây, hy vọng có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nhận biết nấm vân chi:

– Loại nấm hàng năm, không cuống, phát triển một bên

– Khi non, quả thể có dạng nhiều u lồi tròn, mọc thành dạng vành với mép tán màu trắng – trắng kem

– Nấm trưởng thành có dạng quả giá, chất da hóa gỗ

– Quả thể hình nam quạt có nhiều vân đồng tâm, chồng chất xen kẽ nhau.

– Mũ nấm mỏng, phẳng hoặc hơi quăn hình bán nguyệt, mọc thành cụm

– Thị nấm màu trắng/trắng kem

– Màu sắc: Tùy thuộc vào từng môi trường.

Công dụng của nấm vân chi có gì nổi bật?

– Loại bỏ khối u ác tính

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nấm vân chi có khả năng tác động, gây độc tế bào trên các tế bào ung thư: Ung thư dạ dày, phổi, ung thư biểu mô mũi họng, biểu mô cổ tử cung cũng như các tế bào khối u từ P388 bệnh bạch cầu, ung thư phổi và u tủy ở động vật mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.

– Sản sinh những phản ứng sinh học sửa đổi có lợi trong điều trị ung thư

Nấm vân chi có khả năng ngăn chặn sự teo tuyến, ức chế với sự phát triển của khối u, chống lại các tác dụng phụ của các loại thuốc hóa trị liệu, và phục hồi nhanh những thiệt hại của các tế bào máu gây ra bởi tia X. Việc sử dụng nấm vân chi là một biện pháp mới để điều trị ung thư hiệu quả.

– Tăng chất lượng cuộc sống đối với bệnh nhân ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, bổ sung nấm vân chi ở giai đoạn II, III trong các liệu pháp hóa trị, xạ trị có thể cải thiện triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân ung thư, giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng đời sống đối với bệnh nhân ung thư.

– Giải độc những tác hại trong quá trình điều trị hóa trị, xạ trị

Điều trị bằng hóa trị và xạ trị sẽ để lại nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, do đó, việc sử dụng nấm vân chi trong giai đoạn này nhằm giải độc những tác dụng là điều mà các bệnh nhân ung thư có thể nghĩ đến.

– Tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nhiễm trùng thứ

Trong quá trình điều trị hóa trị hoặc xạ trị, khả năng miễn dịch của bệnh nhân ung thư trở nên yếu dần. Trong khi đó, việc bổ sung nấm vân chi có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại sự xâm lấn của virus, do đó làm giảm các nhiễm trùng thứ cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi chức năng và tỷ lệ sống.

– Tác dụng của nấm vân chi giúp giảm đau trong quá trình điều trị ung thư.

Nấm vân chi không phải là loại thuốc giảm đau, tuy nhiên, khi kiểm tra xoắn cơ thể, nóng đĩa thí nghiệm viêm đau mãn tính, hoặc giai đoạn II, III thử nghiệm lâm sàng đã xác nhận, nấm vân chi có thể làm giảm đau ở mức độ nhất định.

– Cải thiện sự ngon miện ở bệnh nhân ung thư

Nấm vân chi có khả năng kích thích cảm giác ngon miệng, tăng chế độ ăn uống của bệnh nhân, giúp họ có thể tự bổ sung điều độ chất dinh dưỡng cho cơ thể của mình.

– Giảm thiểu nguy cơ ung thư

Quá trình hình thành và phát triển ung thư phải mất đến 20 – 30 năm, do đó, việc sử dụng sớm nấm vân chi được coi như liệu pháp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả.

Cách dùng nấm vân chi

Nâm vân chi có 2 dạng: Vân chi quả thể và vân chi sinh khối

– Vân chi quả thể dùng đun nước uống

– Vân chi sinh khối thì có thể uống trực tiếp

Nếu bạn cảm thấy vị không quen thì có thể pha thêm một ít đường hoặc mật ong khi đun nước uống vân chi

– Ngoài ra, vân chi còn được sử dụng bằng cách hầm/nấu với canh thịt, gà, bồ câu,…

Trên đây là công dụng của nấm vân chi, qua đó ta có thể thấy, nấm vân chi được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Tổng hợp