Nấm lim xanh có mấy loại?

Nấm lim xanh có mấy loại? – một câu hỏi nghe rất lạ, tuy nhiên nấm lim xanh chắc chắn khổng chỉ có riêng một loại mà bạn hay nghĩ. Việc phân loại nấm lim xanh giúp bạn dễ dàng nhận biết loại nào tốt và phù hợp với mình hơn.

Nấm lim xanh có bao nhiêu loại?

Nấm lim xanh được tìm thấy trong những cánh rừng nguyên sinh, trên những vùng núi cao và mọc từ những thân cây lim xanh đã chết và bị mục ruỗng. Để tiến hành công tác khai thác được nấm lim xanh tự nhiên này là cả một quá trình gian nan, vất vả. Những người thợ sơn tràng phải trèo đèo lội suối vào tận trong những khu rừng sâu mới có hi vọng tìm được những cây nấm lim xanh quý giá này.

nấm lim xanh có mấy loại

Có bao nhiêu loại nấm lim xanh hiện nay?

Thực tế, nấm lim xanh được nhiều kênh thông tin gọi với nhiều tên gọi khác nhau như xích chi, bạch chi, hồng chi, tử chi hay nấm lim xanh hằng niên, đa niên,… Những tên gọi này thật ra xuất phát từ những vùng miền và do nhiều người dựa vào đặc điểm, tính chất của cây để gọi với nhiều cái tên khác nhau. Thật ra, nấm lim xanh tự nhiên khai thác từ rừng chỉ có hai loại chính, bao gồm:

Loại thứ nhất: Nấm lim xanh mọc từ phần rễ cây lim xanh có cả mũ nấm và chân nấm. Phụ thuộc vào từng địa phương cũng như tình hình thời tiết mà nấm lim xanh mọc lên với kích thước to nhỏ không đồng đều nhau, có chân dài chân ngắn khác nhau. Như bình thường loại này người ta vẫn gọi là nấm lim xanh hồng chi. Trong số các loại nấm lim xanh được tìm thấy thì nấm hồng chi này tốt nhất, có giá trị y học cũng như giá trị kinh tế nhất.

Loại thứ hai: Nấm lim xanh này mọc trên thân cây lim xanh và chỉ có mũ mà không có chân nấm. Loại nấm này có hình dáng bên ngoài thường to hơn những loại nấm bình thường khác. Tên thường gọi là nấm lim xanh tử chi. Nấm lim xanh tử chi này chứa ít dược chất hơn so với nấm lim xanh mọc ra từ phần rễ cây lim.

Với một số thông tin về cách phân loại nấm lim xanh tự nhiên trên đây chắc cũng giúp được bạn một phần kinh nghiệm trong chọn lựa và phân chia được loại nấm mình cần. Chúc bạn sức khỏe nhé.

Xem thêm:

Công dụng của nấm lim xanh và lưu ý khi dùng