Nấm vân chi chữa ung thư – hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Nấm vân chi là loại nấm dược liệu quý đã được sử dụng tại Trung Quốc từ cách đây trên 2000 năm. Hiện nay nhiều nước đã có thể nuôi trồng thành công với kỹ thuật đơn giản. Một trong những lý do khiến nấm vân chi có thể được trọng dùng cho đến ngày nay và phát triển ở nhiều nước là bởi tác dụng: nấm vân chi chữa ung thư.

Nấm vân chi

Nấm vân chi là gì?

Nấm Vân Chi có tên khoa học là Trametes versicolor – Linnaeus :Frie Pilat. Trước đây còn có các tên khác như Coriolus versicolor, Polyporus versicolor. Về hệ thống phân loại nấm này thuộc họ Polyporaceae, bộ Aphyllophorales, lớp Hymenomycetes, ngành Basidiomycota.Tên tiếng Anh là Turkey tails, tiếng Nhật là Kawaratake, tiếng Trung Quốc là Yun Zhi.

Theo các kết quả nghiên cứu, trong nấm có chứa các hợp chất polysaccharid  liên kết với protein với rất nhiều ưu điểm dược lý và chính các polysaccharid  này quyết định tác dụng tăng cường miễn dịch của nấm. Các hợp chất này gồm hai loại chính: PSP (polysaccharide peptide) và PSK (polysaccharide krestin).

PSK và PSP có trong nấm linh chi giúp:

 • Tăng cường sức đề kháng của cơ thể nói chung,
 • Giúp chống lại ảnh hưởng kiềm chế miễn dịch của các liệu pháp hóa trị và xạ trị,
 • Giúp kiềm chế tác hại và kìm hãm sự phát triển các khối u,
 • Giúp tăng cường chức năng của gan,
 • Tăng cảm giác ngon miệng,
 • Điều hoà hệ thần kinh và làm giảm đau các vết thương

Đặc điểm hình thái

Mũ nấm không có cuống, dai, phẳng hoặc chỉ hơi quăn, hình gần như bán nguyệt. Mũ nấm thường mọc thành cụm, đường kính từ 1 đến 8cm, dầy khoảng 0,1- 0,3cm, có lông nhỏ trên bề mặt, có các vòng màu đồng tâm màu nâu, màu tro đen, màu trắng đục. Mép mỏng, uốn sóng.

Thịt nấm màu trắng.

Bào tử hình viên trụ, vô màu, kích thước 4,5- 7mm x 3- 5mm.

Trong tự nhiên nấm vân chi thường mọc trên gỗ mục .

Nấm vân chi chữa ung thư

 1. Vân Chi: một loại dược thảo quý  giúp  loại bỏ các Khối u ác tính mà không ảnh hưởng đến các tế bào khác .

Vân Chi được xác định có tác động gây độc tế bào trên các tế bào ung thư từ ung thư dạ dày và ung thư phổi, ung thư biểu mô mũi họng, ung thư biểu mô cổ tử cung cũng như các tế bào khối u từ P388 bệnh bạch cầu, ung thư phổi và u tủy ở động vật.

Vân Chi tác dụng chọn lọc gây độc tế bào trên các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường ở mức độ liều lượng tương tự, được xác nhận bởi một nghiên cứu so sánh giữa các tế bào ung thư phổi và các nguyên bào sợi phổi hoặc giữa các tế bào ung thư gan và các tế bào gan, do đó, Vân Chi có thể loại bỏ các tế bào ác tính mà không có liên quan đến các tế bào khác.

 1. Nấm Vân Chi giúp sản sinh những phản ứng sinh học sửa đổi có lợi trong điều trị ung thư

Vân Chi giúp sản xuất ra các interferon a, b bởi các tế bào máu trắng bạch cầu đơn nhân, kích hoạt các hoạt động của tế bào chống ung thư, chẳng hạn như các đại thực bào, các tế bào NK. LAK tế bào và tế bào TIL, tăng sự tổng hợp của các yếu tố miễn dịch như IL-2, IL-6 và TNF, ngăn chặn sự teo tuyến, ức chế sự phát triển của khối u, chống lại các tác dụng phụ của các loại thuốc hóa trị liệu và phục hồi nhanh những thiệt hại của các tế bào tạo máu gây ra bởi tia X. Vì vậy, việc sử dụng Vân Chi là một biện pháp mới để điều trị ung thư.

 1. Vân Chi có thể làm tăng đáng kể chất lượng cuộc sống ở những bệnh nhân ung thư

Các kết quả của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II và III cho thấy bổ sung của Vân Chi với các liệu pháp hóa trị và xạ trị có thể cải thiện đáng kể triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân ung thư, nâng cao sức đề kháng của họ, bảo vệ máu, cho sức mạnh và ổn định chức năng miễn dịch của họ, do đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của họ.

Nấm vân chi cải thiện chất lượng cuộc sống ở những bệnh nhân ung thư

 1. Giải độc những tác hại của hóa trị và xạ trị

Hóa trị và Xạ trị là các biện pháp điều trị chính trong điều trị ung thư cho các bệnh nhân ở các giai đoạn giữa của bệnh ung thư. Do tác dụng phụ nghiêm trọng của nó, các đại lý khoảng trị liệu hóa học được sử dụng luôn gây ra bệnh do thầy thuốc. Chúng tôi đã so sánh điểm số phản ứng bất lợi vào năm 650 trường hợp nhận được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III cho PSP, giữa các nhóm điều trị và kiểm soát trước và sau khi điều trị PSP, theo 20 tiêu chí theo quy định của WHO đánh giá phản ứng bất lợi với các thuốc chống ung thư. Kết quả cho thấy điểm tích hợp sau khi điều trị trong PSP nhóm thấp hơn đáng kể hơn so với nhóm đối chứng và cũng thấp hơn so với trước khi điều trị. Vì vậy, tác dụng của Nấm vân chi rõ ràng có thể làm giảm các phản ứng bất lợi gây ra bởi hóa trị, xạ trị và sự kết hợp hóa trị, xạ trị với Vân Chi có thể cung cấp một độc tính miễn phí hoặc hóa trị hoặc xạ trị độc hại thấp.

 1. Tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nhiễm trùng thứ

Ở những bệnh nhân đã trải qua các liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị, các chức năng miễn dịch sẽ giảm xuống rất nhiều, Vân Chi có khả năng giúp khôi phục lại chức năng miễn dịch và chống lại cuộc xâm lược của virus, do đó làm giảm các nhiễm trùng thứ cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi chức năng và tăng tỷ lệ sống. Các báo cáo chỉ ra rằng 60% tỷ lệ tử vong trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư là do nhiễm trùng thứ. Thống kê đã được thực hiện cho tỷ lệ sống sót trong 100 trường hợp bệnh nhân ung thư của Bệnh viện Ung bướu trực thuộc trường Đại học Y khoa Thượng Hải, tỷ lệ sống trong nhóm sử dụng Vân Chi là 72%.

 1. Xoá đói giảm đau trong quá trình điều trị ung thư.

Những cơn đautrong điều trị ung thư là một trong những cơn đau dai dẳng và khó khăn. Khoảng 50% bệnh nhân ung thư phàn nàn về những đau đớn thể xác. Thuốc chống ung thư như vinblastine, Cisplatin thường được sử dụng … cũng có thể gây đau dây thần kinh. Vân Chi chính nó không phải là một loại thuốc giảm đau. Tuy nhiên, kiểm tra xoắn cơ thể, nóng đĩa thí nghiệm điện, điện kích thích thử nghiệm và cấp tính và tất cả các xét nghiệm viêm đau mãn tính, hoặc giai đoạn II và giai đoạn III thử nghiệm lâm sàng xác nhận rằng Nấm Vân Chi có thể làm giảm đau ở mức độ nhất định.

 1. Cải thiện sự ngon miệng ở những bệnh nhân ung thư

Khoảng 40-50% bệnh nhân ung thư phàn nàn về việc chán ăn. Thuốc với các loại thuốc hóa trị liệu gây ra mất cảm giác ngon miệng chán ăn trong khoảng 80% số bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Việc điều trị bệnh của  Vân chi được dựa trên kích thích cảm giác ngon miệng. Dạ dày là yếu tố quan trọng không nên để bị suy yếu và sơ tán, nếu không tất cả các tế bào u ác tính sẽ xâm nhập. Nghiên cứu dược lý và lâm sàng đã xác minh rằng Vân Chi có thể làm tăng cảm giác ngon miệng, tăng chế độ ăn uống của bệnh nhân, do đó bổ sung chất dinh dưỡng, sức mạnh hiến pháp vật lý và thuận lợi cho việc tăng hiệu quả điều trị.

 1. Giảm nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu dược thông thường đã chứng minh rằng nấm Vân chi bảo vệ chống lại đột biến gây ra bởi chất gây ung thư -cyclophostamide, Vân Chi có thể loại bỏ những thiệt hại của các tế bào gan gây ra bởi hợp chất gây ung thư-tetrachlorocarbon, Vân Chi có thể kích hoạt các hoạt động của các tế bào miễn dịch chống ung thư, tăng cường sản xuất các yếu tố miễn dịch chống ung thư, ngăn chặn sự tổng hợp DNA và RNA trong các tế bào ung thư, gây ra các dị tật của nhiễm sắc thể của tế bào ung thư, làm chậm chu kỳ phân bào của các tế bào ung thư, kích thích quá trình tự hủy diệt của các tế bào ung thư. Vì vậy, Vân Chi rất hữu ích trong việc phòng chống ung thư sớm.

Rõ ràng nấm Vân chi được dùng để hỗ trợ trong việc điều trị ung thư là nhiều, phát hiện này giúp cho các bệnh nhân ung thư có thêm nhiều hy vọng hơn nữa cho bệnh tình của mình.

Xem thêm:

Cách sử dụng Nấm Vân Chi cho hiệu quả cao