Tác dụng của nấm Vân chi đối với sức khỏe con người

Sự thành công trong nghiên cứu tác dụng của nấm Vân chi gây sốc cho cộng đồng y tế và dược phẩm liên quan đến khối u. Trong 14 Hội nghị chuyên đề Hóa trị quốc tế, 68 giấy tờ của Vân Chi đã được trình bày chiếm 19% tổng số các loại giấy tờ.

Tên khoa học của nấm Vân chi trước đây là Coriolus versicolor, hiện nay có tên mới là Trametes versicolor, có nghĩa là mỏng và nhiều màu sắc. Ở Nhật người ta gọi là kawaratake, vì thường gặp ở ven sông . Còn ở Trung Quốc thường được gọi là Yun-zhi vì nấm mỏng và xếp chồng lên nhau, có nhiều vâng đồng tâm như mây. Tên tiếng anh thông dụng là Turkey Tail – nghĩa là đuôi con gà tây.

Vào thời Lý Trân, triều đại nhà Minh đã phân loại Linh chi thành 6 loại với Linh chi đỏ hoặc linh chi tím, Vân chi, Linh chi đen hoặc Linh chi xanh. Trong đó, Nấm vân chi (Yun Zhi) và Linh chi (Ling Zhi) là hai dược thảo quý hiếm truyền thống của phương Đông.

Trong từ điển y dược đầu tiên – “Thần Nông Bản Thảo” (xuất bản cách đây khoảng 2000 năm trước): Linh chi và Vân chi được coi như một loại thuốc thần thánh. Trong quyển từ điển có miêu tả cụ thể tác dụng của nấm Vân chi đối với sức khẻo con người:

  1. Loại bỏ các Khối u ác tính mà không ảnh hưởng đến các tế bào khác

Trong các cuộc nghiên cứu độc tính chung của  Vân Chi cho thấy cấp tính, bán cấp, mạn tính, subchronic, di truyền, kiểm tra độc tính sinh sản và thai nhi đều là “âm tính”, tức không có tác dụng phụ nào.

Vân Chi được  xác định có tác động gây độc tế bào trên các tế bào ung thư từ ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư biểu mô mũi họng, ung thư biểu mô cổ tử cung cũng như các tế bào khối u từ P388 bệnh bạch cầu, ung thư phổi và u tủy ở động vật.

Vân Chi tác dụng chọn lọc gây độc tế bào trên các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường ở mức độ liều lượng tương tự, được xác nhận bởi một nghiên cứu so sánh giữa các tế bào ung thư phổi và các nguyên bào sợi phổi hoặc giữa các tế bào ung thư gan và các tế bào gan, do đó, Vân Chi có thể loại bỏ các tế bào ác tính mà không có liên quan đến các tế bào khác.

  1. Giúp sản sinh những phản ứng sinh học sửa đổi có lợi trong điều trị ung thư

Vân Chi giúp sản sinh ra các interferon a, b bởi các tế bào máu trắng bạch cầu đơn nhân, kích hoạt các hoạt động của tế bào chống ung thư, tăng sự tổng hợp của các yếu tố miễn dịch, ngăn chặn sự teo tuyến, ức chế sự phát triển của khối u, chống lại các tác dụng phụ của các loại thuốc hóa trị liệu và phục hồi nhanh những thiệt hại của các tế bào tạo máu. Vì vậy, việc sử dụng Vân Chi là một biện pháp mới để điều trị ung thư.

  1. Làm tăng đáng kể chất lượng cuộc sống ở những bệnh nhân ung thư

Các kết quả của thử nghiệm lâm sàng cho thấy, Vân Chi với các liệu pháp hóa trị và xạ trị có thể cải thiện đáng kể triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân ung thư. Vân chi còn giúp nâng cao sức đề kháng đối với các bệnh nhân ung thư, bảo vệ máu, cho sức mạnh và ổn định chức năng miễn dịch của họ, do đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của họ.

  1. Giải độc những tác hại của hóa trị và xạ trị

Hóa trị và Xạ trị là các biện pháp điều trị chính trong điều trị ung thư cho các bệnh nhân ở các giai đoạn giữa của bệnh ung thư. Trong một số cuộc thí nghiệm giữa các nhóm điều trị và kiểm soát trước và sau khi điều trị PSP, theo 20 tiêu chí theo quy định của WHO đánh giá phản ứng bất lợi với các thuốc chống ung thư. Kết quả cho thấy điểm tích hợp sau khi điều trị trong PSP nhóm thấp hơn đáng kể hơn so với nhóm đối chứng và cũng thấp hơn so với trước khi điều trị. Vì vậy, tác dụng Nấm Vân Chi rõ ràng có thể làm giảm các phản ứng bất lợi gây ra bởi hóa trị và xạ trị và sự kết hợp hóa trị và xạ trị với Vân Chi có thể cung cấp một độc tính miễn phí hoặc hóa trị hoặc xạ trị độc hại thấp.

  1. Tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nhiễm trùng thứ

Ở những bệnh nhân đã trải qua các liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị. Các chức năng miễn dịch sẽ giảm xuống rất nhiều, Vân Chi có khả năng giúp khôi phục lại chức năng miễn dịch và chống lại sự xâm nhập của virus, do đó làm giảm các nhiễm trùng thứ cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi chức năng và tăng tỷ lệ sống. Các báo cáo chỉ ra rằng 60% tỷ lệ tử vong trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư là do nhiễm trùng thứ. Thống kê đã được thực hiện cho tỷ lệ sống sót trong 100 trường hợp bệnh nhân ung thư của Bệnh viện Ung bướu trực thuộc trường Đại học Y khoa Thượng Hải, tỷ lệ sống trong nhóm sử dụng Vân Chi là 72%.

  1. Giảm đau trong quá trình điều trị ung thư.

Những cơn đau trong điều trị ung thư là một trong những cơn đau dai dẳng và khó khăn. Khoảng 50% bệnh nhân ung thư phàn nàn về những đau đớn thể xác. Thuốc chống ung thư như vinblastine, Cisplatin thường được sử dụng … cũng có thể gây đau dây thần kinh.

Trong khi đó, ở một số thử nghiệm lâm sàng xác nhận rằng Nấm vân chi có thể làm giảm đau ở một mức độ nhất định nào đó.

  1. Cải thiện sự ngon miệng ở những bệnh nhân ung thư

Khoảng 40-50% bệnh nhân ung thư phàn nàn về việc chán ăn. Thuốc với các loại thuốc hóa trị liệu gây ra mất cảm giác ngon miệng chán ăn trong khoảng 80% số bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Việc điều trị bệnh của Vân chi được dựa trên kích thích cảm giác ngon miệng. Dạ dày là yếu tố quan trọng không nên để bị suy yếu và sơ tán, nếu không tất cả các tế bào u ác tính sẽ xâm nhập.

Nghiên cứu dược lý và lâm sàng đã xác minh rằng tác dụng của nấm Vân Chi có thể làm tăng cảm giác ngon miệng, tăng chế độ ăn uống của bệnh nhân, do đó bổ sung chất dinh dưỡng và làm tăng hiệu quả điều trị

  1. Nấm vân chi chữa ung thư

Các nghiên cứu dược thông thường đã chứng minh rằng tác dụng của nấm Vân Chi bảo vệ chống lại đột biến gây ra bởi chất gây đại lý ung thư -cyclophostamide, Vân Chi có thể loại bỏ những thiệt hại của các tế bào gan gây ra bởi hợp chất gây ung thư-tetrachlorocarbon. Vân Chi có thể kích hoạt các hoạt động của các tế bào miễn dịch chống ung thư, tăng cường sản xuất các yếu tố miễn dịch chống ung thư, ngăn chặn sự tổng hợp DNA và RNA trong các tế bào ung thư, gây ra các dị tật của nhiễm sắc thể của tế bào ung thư, làm chậm chu kỳ phân bào của các tế bào ung thư, kích thích quá trình tự hủy diệt của các tế bào ung thư. Vì vậy, Vân Chi rất hữu ích trong việc phòng chống ung thư sớm.

Nấm Vân chi có nhiều tác dụng tích cực đối với bệnh nhân ung thư

Tùy vào cơ địa của mỗi người tác dụng của nấm Vân Chi có thể sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, trong Sách thuốc Đông Y từ Thế Kỷ 15: Minh Y Biệt lục đã ghi nhận ‘Vân Chi màu lục và màu đen bổ dưỡng Thần – Khí, bồi bổ gân cốt.. Uống liên tục giúp cơ thể dẻo dai và tăng thêm tuổi thọ’. Vân Chi vị ngọt tính ấm, tác động vào các kinh mạch thuộc Tỳ và Tâm.

Xem thêm:

Cách sử dụng Nấm Vân Chi cho hiệu quả cao

Khám phá công dụng của nấm Linh chi